• Home Arrow
  • Arrow
  • TƯ VẤN LỰA CHỌN MÁY TẠO OXY CHO MÙA DỊCH COVID

TƯ VẤN LỰA CHỌN MÁY TẠO OXY CHO MÙA DỊCH COVID

Thực trạng thị trường “vàng thau lẫn lộn”, đừng vội mua khi chưa tìm hiểu

Người tiêu dùng dường như đang rơi vào “mê hồn trận” các loại máy trợ thở, máy tạo oxy. Cũng bởi hiếm khi sử dụng, thậm chí có người còn chưa bao giờ hiểu khái niệm về các loại máy này nên càng hoang mang hơn. Nhiều người không tìm hiểu kỹ đã mất tiền, trong khi máy thì không giúp ích được gì.

Theo khảo sát của chúng tôi tại thời điểm đầu tháng 9/2021, phổ biến hiện nay chia làm 02 dòng sản phẩm:

Phân loại 1/ 2/
Thương hiệu trên thị trường Santafell (phổ biến nhất), Yuwell, Hakawa, Dedakj, Owgels, Philips… Philips, Owgels, KONSUNG…
Dung tích tạo Dung tích thay đổi theo dải:
1-5l/ phút; 1-7l/phut; 1-9l/phut
Dung tích cố định:
5l/phut; 10l/phut
Độ tinh khiết của Oxi tạo ra Độ tinh khiết tạo ra tuỳ theo dung tích:
tại 1l là 93 %, tại 7l (9l) là 30%
Độ tinh khiết cố định tại dung tích quy định của máy: 93%
Trọng lượng máy Khoảng 6-7kg Khoảng 22-25kg
Giá thành tại thời điểm đầu T9/2021 Khoảng 6t-12triệu Khoảng 14t-20triệu

Cần chọn máy theo đúng chức năng, có tư vấn từ bác sĩ

Anh Bùi Đức Hiếu, Giám đốc phụ trách kỹ thuật một đơn vị phân phối uy tín máy oxy phân tích: “Đáng tiếc là nhiều khách hàng hiểu nhầm về máy. Với những bệnh nhân nặng, thường phải cần tới lưu lượng 5l/phút đến 7l/phút, đồng thời nồng độ SpO2 phải đạt trên 90%. Kể cả những người ngoài ngành nhập máy về họ cũng không hiểu rõ về máy”.

Qua các mạng xã hội, trang bán hàng online, những người không có chuyên môn đang rao bán máy khá “bừa bãi”. Họ rao bán máy công suất 7l, giá từ 8 – 10 triệu đồng. Nhưng bản chất chỉ là máy 1l – 2l mà thôi.

“Nhiều máy nhỏ vẫn đạt lưu lượng 5l/phút nhưng nồng độ oxy tinh khiết không đạt trên 90%. Bởi khi chỉnh mức công suất 1l/phút thì nồng độ oxy tinh khiết mới đạt trên 90%. Khi tăng lên 2l/phút thì chỉ còn 60%, khi tăng lên mức 5l – 6l/phút thì ngưỡng oxy tinh khiết chỉ đạt 25 – 26%, tức là bằng mức oxy bình thường trong không khí nên chẳng còn tác dụng gì cho người bệnh. Khách hàng nên thông qua các nhà phân phối chính hãng, được tư vấn rõ ràng để có sự tin cậy” – anh Hiếu phân tích.

Những máy này trước đây hầu như không xuất hiện trên thị trường, nhưng giờ đây thì quá nhiều người nhập về gây nên sự hỗn loạn. Hiện nay rất nhiều người ham rẻ, mà không hiểu rõ công dụng, công suất của máy có ảnh hưởng như thế nào. Cho nên không ít người than phiền rằng họ mua máy về mà chẳng dùng được. Những máy này chỉ nặng từ 5 – 7kg, trong khi máy tạo oxy chuẩn loại nhẹ nhất phải nặng từ 15kg trở lên, loại 5l phải nặng đến hơn 20kg.

“Ví dụ loại máy oxy Konsung là loại cao cấp nặng suýt soát 25 kg và công suất chỉ được 5l, bởi ngoài động cơ, còn phải có khoang chứa các hạt hoá chất khác, thì những máy nhỏ xíu kia lấy đâu ra không gian và sức nén để tạo đủ công suất như quảng cáo” – chuyên gia này chia sẻ.

Như vậy, những loại máy công suất nhỏ (loại 1/) thì chức năng phù hợp sử dụng cho người triệu chứng suy hô hấp nhẹ, hoặc không khí môi trường ô nhiễm cần không khí sạch hơn, người già hô hấp yếu.

Còn loại máy có công suất lớn hơn (loại 2/) phù hợp hơn cho trường hợp khi dùng cho người triệu trứng nặng hơn như khi bị nhiễm Covid, tuy nhiên khi sử dụng vẫn cần tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

   STT   

Lưu ý khi lựa chọn máy tạo Oxi – cho chức năng phòng chống Covid

1

Dung tích nên tối thiểu từ 5l/phut trở lên

2

Nồng độ Oxi tại 5l phải đạt trên 90%

3

Nguồn gốc xuất xứ máy phải rõ ràng,

4

Thương hiệu máy phải được sự kiểm tra và cho phép của các cơ quan chuyên môn, chức năng

5

Công ty nhập khẩu và phân phối phải uy tín, được cho phép của pháp luật

6

Bảo hành rõ ràng

Dưới góc độ chuyên môn, bác sĩ Đàm Toạ, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương phân tích: “Máy tạo oxy lấy không khí qua bộ phận tách chiết ra oxy cho người bệnh. Trong không khí thì oxy chiếm khoảng 21%. Máy trợ thở thì dùng nguyên liệu là nguồn oxy có sẵn, từ máy oxy hoặc bình oxy đưa vào hệ thống hỗ trợ oxy cho người bệnh bị suy hô hấp. Khi bệnh nhân khó thở, nồng độ oxy đo dưới 90%, thì buộc phải thở oxy. Tuy nhiên liều lượng là 2l/phút, 3l/phút, hay 5l/phút…”.

Hầu hết người phải dùng máy oxy đều là người mắc bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, nên ít nhất người bệnh cần được bác sĩ kiểm tra ít nhất một lần. Vì những người mắc triệu chứng suy hô hấp có nhiều thể, đôi khi còn phải đo kết hợp các chỉ số khác như tim mạch… để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Cho nên một số người do chủ quan hoặc không nắm rõ, chỉ dựa vào máy oxy, máy trợ thở cho thân nhân, khi đưa vào viện chỉ số SpO2 (độ bão hoà oxy trong máu) chỉ còn 45 – 50% thì rất nặng, phải cấp cứu tích cực. Thông thường mức SpO2 phải trên 90%, dưới mức đó là người bệnh phải được theo dõi sát sao, liên tục. Tình trạng nặng hơn, việc đánh giá cụ thể, phải có bác sĩ chẩn đoán lâm sàng. Họ sẽ quan sát độ tím tái, nhịp thở bao nhiêu lần/phút để phối hợp thêm. Ở tình trạng nguy kịch cần dùng máy thở, phải có nhân viên y tế xử lý tại bệnh viện.

Về vấn đề dùng máy tạo oxy và trợ thở để phòng bị cho người bệnh COVID-19 đang tạo nên cơn sốt máy thời gian này, bác sĩ Toạ cho biết thêm: “Virus SARS-CoV-2 có ái lực rất mạnh với niêm mạc phế quản, gây viêm đường hô hấp cấp tính.

Tuy nhiên không phải ai cũng bị tổn thương phổi, suy hô hấp. Chỉ lo ngại nhất là trường hợp mắc COVID-19 có bệnh nền tim mạch, phổi, béo phì…. Những bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp cần mau chóng được cung cấp thêm oxy.

Máy oxy gia đình chỉ có thể tạo mức oxy đến 5l/phút, tuỳ công suất, đủ cung cấp oxy cho bệnh nhân ở thể vừa phải, thể nhẹ. Còn bệnh nhân ở thể nặng, mức SpO2 quá thấp thì phải đưa vào cơ sở y tế để xử trí bằng thở oxy cao áp, nguồn oxy mới đáp ứng được lên đến 8l – 10l/phút”.

Tham khảo thêm tại nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/diem-nong/giua-me-hon-tran-may-tao-oxy-chuyen-gia-khuyen-cao-gi

Scroll to top